Luật chơi gà chọi 3 miền Bắc Trung Nam đơn giản dễ hiểu

luật chơi gà chọi

Bạn đã biết về luật chơi gà chọi chưa? Gà chọi có lẽ là một trong những bộ môn cá cược lâu đời và phổ biến nhất tại nước ta. Tuy nhiên, với những người mới chơi, có thể vẫn chưa nắm bắt được đầy đủ luật chơi và cách thức cơ bản của bộ môn này. Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu ngay sau đây để hiểu rõ hơn về luật chọi gà tại 3 miền Bắc Trung Nam.

Mục lục

Luật chơi gà chọi ở các vùng miền

Hiện nay tuy việc chơi gà chọi phổ biến và được nhiều người chơi. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền sẽ có một luật chơi khác nhau, do đó mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật chơi gà chọi ở ba vùng miền để hiểu thêm về cách chơi gà chọi cơ bản nhé!

luật chơi gà chọi
luật chơi gà chọi

Luật chơi gà chọi miền Bắc

Để có thể chơi gà chọi ở miền Bắc mọi người cần phải tìm hiểu 1 số luật chơi cơ bản của nó, một trong những luật quan trọng mà bạn cần biết đó là luật chấp gà chọi miền Bắc. Có nhiều quy luật, nhưng sẽ gồm những điểm chính sau rất dễ nắm bắt:

Thứ nhất là gà của chúng ta phải đủ tầm ký với nhau thì ta mới có thể hình thành 1 kèo đá. Và đương nhiên, mỗi 1 hồ ( tức là 1 hiệp) nó sẽ kéo dài độ khoảng 40 phút. Thì sau 1 hồ những con gà đá sẽ được được nghỉ 5 phút để thêm nước và nghỉ xả hơi chuẩn bị hiệp tiếp theo

Bên cạnh đó, khi đang đá mà một trong hai con gà có con nào chết thì tức là chúng ta đã thua hoặc khi con nào mồm la chân chạy cũng tức là đã thua. Hoặc trong một hồ đá mà không cắn không đá là cũng tức là thua, khi chúng khiêu vũ cót liên tiếp hoặc không đá cũng coi là thua.

Bên cạnh đó khi có con gà chấp mỏ sẽ được vay hồ 2 lần và mỗi lần vay có 5 phút. Khi gà đứng 9 hồ 5 phút thì khi đó hai chủ gà có quyền nói chuyện với nhau để Ngổ Hòa.

luật chơi gà chọi miền bắc
luật chơi gà chọi miền bắc

Về mặt Hạng Nặng chúng ta có những con gà trên 4kg, về mặt hạng trung thì ta có số cân từ 3 đến 4kg, hạng nhẹ là dưới 3 ký. Đó cũng chính là chỗ khác nhau giữa các trận đá để giữ tính công bằng khi chơi.

Tìm hiểu thêm cách dàn đề 60 số siêu chính xác, giúp bạn thắng nhiều tiền.

Luật chơi gà chọi miền Trung

Nhìn chung thì luật chơi gà chọi của miền Trung có phần hơi giống so với luật chơi gà chọi ở miền Bắc. Và thông thường mọi người sẽ chơi vào trước tết âm lịch cho đến tháng tư âm lịch. Tuy nhiên thông thường 1 hiệp ngắn hơn so với cách chơi miền Bắc là 35 phút và cũng được chia theo hạng cân nặng. 

Luật chơi gà chọi miền Nam

Tại những sới gà ở Sài Gòn thì quy định của mỗi hiệp là khoảng 20 phút. Trong đó thời gian cho chúng ta làm nước và cho gà nghỉ cũng gồm 5 phút như ở các nơi khác. 

Thông thường thì các tay chơi gà hay dùng chữ “chặng” ( tuy nhiên đọc chạy trại thành chạng) để chúng ta phân loại những con gà chọi thành 3 cỡ như sau:

– Chặng thứ Nhất: gà nặng trên 4kg.

– Chặng thứ Nhì: gà nặng trong khoảng 3kg đến 4kg

– Chặng thứ Ba: gả nặng dưới 3kg 

Bên cạnh đó mọi người nên nhớ rằng, những luật đá gà chọi đang nêu ở trên đều được ứng dụng cho tất cả những con gà đòn truyền thống và gà cựa. Tuy nhiên ta không áp dụng cho đá gà cựa sắt hay gà cựa dao găm.

luật chơi gà chọi miền nam
luật chơi gà chọi miền nam

Tuy nhiên thì cách phân chặng và cách cáp độ của những con gà đòn rất chi là cầu kỳ và tốn thì giờ nên phép cáp độ của gà cựa thông thường sẽ được dùng cho nó vì chúng rất nhanh chóng. Các tay chơi gà cựa thường sẽ sử dụng chúng để cân cân trọng lượng sao cho vừa nhanh vừa đơn giản

Luật chơi gà chọi cựa sắt

Ta có thể thấy rằng luật chơi đá gà cựa sắt nó thường có rất nhiều điểm khác biệt hơn so với luật chơi đá gà chọi theo kiểu truyền thống. 

Do đó đá gà cựa sắt nó sẽ có tính mau lẹ hơn lúc so với lúc chúng ta tham gia chơi đá gà đòn. Bởi vì mỗi chiến kê sẽ đều mang lên trên mình một chiếc cựa sắt hết sức bén nhọn và sắc nét mà chỉ cần va chạm nhẹ thôi là cũng có thể lấy đi sinh mạng của con gà đối phương rồi.

Tuy nhiên, về luật chơi đơn thuần thì nó cũng phân chia thành các hồ đấu đơn giản như cách đá gà đòn mà thôi. Và nó cũng chia phân chia ra những hạng gà và các thứ bậc tuy nhiên ta có thể thấy cách cáp gà để vào trận như thế này nhanh gọn hơn nhiều.

Đá gà chọi là 1 bộ môn rất thú vị và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên khi mang yếu tố thắng thua tiền bạc thì anh em nên lưu ý là nó không hợp pháp cho lắm.

Do đó khi chơi mọi người nên cẩn thận và cân nhắc hết mức có thể, nếu không sẽ rất dễ bị công an tóm đòn! Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp anh em có 1 trải nghiệm thú vị và có thêm sự yêu thích về bộ môn này!

luật chơi gà chọi cựa sắt
luật chơi gà chọi cựa sắt

Mẹo chơi gà chọi luôn thắng

Ở bất kỳ trò chơi nào thì khi chơi mọi người cũng nên rút ra cho mình 1 số kinh nghiệm chơi và những mạo chơi làm sao cho hay và dễ dàng giành chiến thắng về mình. Do đó hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho anh em những lưu ý khi mọi người chơi gà chọi để có thể dễ ăn dễ trúng nhất có thể. Cùng tìm hiểu cách chơi đá gà luôn thắng nhé.

  • Thứ nhất, nên chọn gà thật kỹ để khi chơi anh em mới có thể nắm chắc ăn phần thắng về mình. Không nên chọn gà 1 cách cẩu thả sơ sài và chọn theo cảm tính. Hoặc anh em chọn gà qua lời giới thiệu, môi giới của người khác mà bản thân chưa kiểm chứng thì cũng không nên
  • Thứ hai, nên huấn luyện gà thật kỹ và test kỹ năng những con gà của mình trước khi lâm trận thật thụ. Điều này giúp anh em đảm bảo được khả năng chiến thắng của mình khi chơi đá gà cũng như nâng tầm phong độ của con gà hơn khi chiến đấu, anh em cũng có thể dễ dàng chiến thắng
  • Thứ ba nên tìm hiểu trước đối thủ của mình là ai trước khi ra trận. Điều này luôn là 1 tiêu chí hàng đầu khi mọi người chơi bất kì bộ môn nào không chỉ đá gà. Việc tìm hiểu kỹ giúp chúng ta hiểu rõ đấu thủ của mình là ai, gà của họ có những ưu nhược điểm gì và lợi thế của họ là gì, khuyết điểm của họ là gì? Chúng ta có cơ hội thắng không và lợi thế của chúng ta khi lâm trận là bao nhiêu… 
  • Và thứ tư là anh em nên lắng nghe chia sẻ từ những tay chơi khác. Đồng thời học hỏi kinh nghiệm từ những tay chơi gà lão luyện để hiểu rõ hơn về cách chọn gà, cách huấn luyện gà của mình sao cho thật cừ và đánh đâu thắng đó. Học hỏi kinh nghiệm luôn là 1 điều quan trọng giúp mọi người chiến thắng và thu thập thêm nhiều kinh nghiệm thực chiến quý báu. Đừng coi thường kinh nghiệm xương máu của những người đi trước, rồi sẽ có lúc bạn cảm thấy chúng có giá trị vì chúng cũng được đổi từ thời gian, tiền bạc và công sức của họ mới thu được

Do đó khi chơi bất kỳ bộ môn nào người chơi cũng nên nắm bắt các mẹo chơi và các lưu ý trong đó. Nếu không sẽ rất khó để có thể giành lợi thế về mình và nói đúng hơn là rất khó để có thể chiến thắng. Vì vậy mọi người cần phải hết sức lưu ý những chia sẻ trên của chúng tôi để nắm chắc phần thắng về cho mình nhé.

Kết thúc

Mong rằng qua những chia sẻ trên của chúng tôi về luật chơi gà chọi ở các miền và cá loại gà có thể giúp mọi người tìm hiểu về cách chơi đá gà ở các vùng miền cũng như luật cơ bản của nó. Mong rằng nó có thể giúp mọi người chơi gà chọi 1 cách hiệu quả.

Mơ thấy chó chúc mọi người may mắn và rất cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại mọi người ở những bài viết sau!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *